THỨ TƯ,NGÀY 22 THÁNG 4, 2020

Đánh giá The Last of Us Part 2

The Worst of Us.

Bởi Nguyễn Quỳnh Phong

Cập nhật: 28/09/2020, 09:38

The Last of us lần đầu ra mắt cách đây cũng đã 7 năm, và thú thực với bản thân, tôi không hề mong muốn tựa game sẽ có thêm hậu bản bởi những gì Naughty Dog đã thể hiện trước đó thật quá xuất sắc và khó cơ hội thứ hai để họ có thể tái hiện được điều đó thêm một lần nữa. Tuy nhiên, cuối năm 2016, Naughty Dog đã làm mọi người phải bất ngờ khi tung trailer đầu tiên và tôi bắt đầu lo ngại liệu lần này là bước tiến hay bước hụt của họ sau chuỗi làm game không biết dở trước đó. Liệu sau 7 năm kể từ phần 1, chó hư đã định đoạt gì với câu trả lời mang tên phần 2 này.

Sau 7 năm những gì người ta chờ đợi, Naughty Dog mang đến cho chúng ta một thế giới hậu tận thế rất chân thực và đầy hiểm nguy. Những sinh vật zombie vẫn luôn hiện hữu và dường như con người cũng đã trở nên quen dần với cuộc sống mới này. Chúng ta quay trở lại với thị trấn Jackson, nơi mà ông chú Tommy cùng với vợ của mình quản lý. Khác với phần 1, nhân vật chính chúng ta điều khiển giờ đây là 1 thiếu nữ xinh đẹp có phần khôn ranh và là một người đồng tính nữ, Ellie. Điều này cũng không quá bất ngờ khi DLC trước đó mang tên Left Behind đã tiết lộ cho chúng ta về điều này. Tuy nhiên, mở ra trước mắt game thủ về một khung cảnh bình yên của thị trấn này chỉ là 1 sự ngụy trang mà Naughty Dog muốn lật ngược 180 độ chỉ sau 1 giờ chơi mà thôi. Và đây cũng chính là thứ đã làm họ mất đi tất cả với câu trả lời mang tên phần 2 này.

Báo thù nhạt nhòa

Như tôi đã nói, phần 1 của series là một kiệt tác khi nó thể hiện một câu chuyện rất đặc biệt và khác lạ so với phần còn lại của ngành công nghiệp game. Và với tình cảm đặc biệt mà tôi dành cho tựa game đó, tôi gần như không hề mong muốn có hậu bản dẫu biết kết thúc trước đó khá úp mở và có phần bỏ lửng. Tuy nhiên, những gì Naughty Dog đã làm ở phần sau không khác gì một màn tra tấn thực sự xúc phạm tới người chơi khi quyết định vứt bỏ những gì tinh hoa nhất mà họ từng làm.

Chúng ta được điều khiển Ellie ở giai đoạn đầu của game khi cô cùng với người bạn gái của mình là Dina bắt đầu đi tuần để canh gác cho thị trấn Jackson của mình. Không may mắn, Joel và Tommy cũng đi tuần nhưng bị mắc kẹt trong một khu vực cáp treo và gặp gỡ Abby, một cô gái cũng đang bị mắc kẹt giữa vòng vây của đám zombie nguy hiểm. Và đây cũng chính là khoảnh khắc mà tôi không chắc có phải là bị ghét nhất trong lịch sử làng game của nhân loại không nữa. Abby sau khi được cứu bởi Joel đã quay lưng 180 độ và nã phát súng vào chân ông trước khi kết liễu ông bằng chiếc gậy góp gần đó. 

Tôi không có vấn đề gì nếu Joel chết bởi sau những gì hậu quả mà ông gây ra ở phần 1, không ai trong chúng ta có thể đảm bảo được tính mạng của ông trong tương lai cả. Tuy nhiên cách Naughty Dog thể hiện lại rất tồi khi phá vỡ đi những thứ mà họ đã từng xây dựng trước đó bởi chính trong phần 1, Joel là một kẻ đã trải qua hàng ngàn hiểm nguy, không dễ dàng tin người nay lại bị giết một cách dễ dàng và thậm chí không khác gì một kẻ ngốc tự rơi vào bẫy của kẻ địch. Ông em trai Tommy thậm chí còn ngờ nghệch lạ thường khi gợi ý cho Abby và bạn của ả về nơi ở cũng như chào mừng chúng tới thị trấn của mình. Rõ ràng, cả 2 không hề quen biết những đám người này và chẳng thể có lý do gì để kết thân với họ nếu như không hề điều tra về chúng.

Rõ ràng biên kịch của game đã cố tình gượng ép thiết lập bối cảnh Joel và Tommy bị mai phục để Abby có thể ra tay với Joel nhằm tạo ra ngòi nổ cho câu chuyện nhưng cách thể hiện này chỉ thể hiện người này không hề hiểu biết tí gì về những nhân vật này cả. Giả sử cho Abby cứu Joel thì may ra tôi còn có thể hiểu việc Joel tin Abby ra sao nhưng không may mắn, Naughty Dog của chúng ta đã làm điều ngược lại. 

Mặt khác, cách xử lý của Abby cũng không thực sự hợp tình khi ả không nghĩ rằng, liệu Ellie và Tommy sẽ để yên mọi chuyện nếu như không ra tay với họ? Dĩ nhiên, nếu Abby làm điều đó thì chúng ta sẽ không thể có phần 2 mà chơi những chẳng phải liên tục là những điều thiếu logic hay sao.

Ở phần 1, Joel đã giết Marlene bởi ông biết rằng cô ta cũng sẽ vẫn tiếp tục truy đuổi Ellie bất kể cô ta có đang cầu mong mạng sống của mình trước đó. Rõ ràng, quyết định của Joel hoàn toàn hợp lý còn Abby thì không. Và cũng chính vì thế mà lỗ hổng trong câu chuyện lại chính là lý do để game được tiếp diễn và tôi tự hỏi, tại sao Naughty Dog lại tự phải ép mình vào thế khó khi viết kịch bản đến vậy. Có rất nhiều cách kể cũng nói về trả thù nhưng rốt cuộc, chó hư đã hoàn toàn lười biếng và quên đi những gì giá trị nhất mà phần 1 trước đó đã thể hiện.

Và đó cũng chỉ là mở đầu trong sự tệ hại mà cốt truyện của tựa game đã gây ra mà thôi. Kết thúc màn gây sốc, game đưa người chơi về góc nhìn của hai nhân vật chính Ellie và Abby. Ellie quyết định trả thù, mặc cho nguy hiểm phía trước có bất kể ra sao và đồng hành với cô có 2 người bạn thân thiết là Dina và Jesse. Rõ ràng, gần như người chơi nào cũng nhận ra được yếu tố LGBT và sắc tộc trong cốt truyện này và dường như Naughty Dog muốn đi theo chiều hướng đó. Tôi không vấn đề gì việc này cả nhưng ngay cả khi đã chấp nhận những yếu tố đó, chó hư cũng không thể khắc họa được các nhân vật trở nên hấp dẫn và có tính thuyết phục ra sao. 

Phản ứng hóa học giữa Dina và Ellie được thể hiện rất nhạt nhòa và khiến tôi cảm thấy chán chường bởi đây là 1 cặp đôi không hề được nhà phát triển tiếp tục khai thác nữa. Jesse cũng thế, anh khiến tôi cảm thấy có một phần Joel trong đó và khi tôi đã bắt đầu có thiện cảm thì game cũng đối xử với nhân vật này không khác gì đem con bỏ chợ. Anh xuất hiện quá ít phân cảnh và gần như nửa phía sau game không hề được nhắc tên lại dù chỉ một lần, không từ Dina, không từ Ellie, không từ một ai hết. Không khác gì như anh chưa từng tồn tại trên thế giới này, như thể chỉ vì một sự kiện trong game mà đã xóa sạch toàn bộ sự hiện diện của nhân vật này. 

Xét cho cùng, việc trên chỉ để chứng minh cho thấy Naughty Dog đã quá lười biếng và ấu trĩ trong việc tự làm khó chính mình khi tạo ra một mối quan hệ tay 3 chẳng rõ đầu đuôi và khiến các nhân vật trong game trở nên phai mờ, không có một tí gì phát triển về tính cách nhân vật cả.

Ở bên kia chiến tuyến, ít ra hai người bạn của Abby là Yara và Lev còn được khắc họa rõ nét hơn dù họ cũng có chả có nhiều đất diễn. Nhưng ít nhất, tôi có thể nhận ra một điều, rõ ràng chó hư đã hoàn toàn thiên vị và muốn dành nhiều cố gắng cho phân đoạn Abby hơn, dù thực chất đây lại là nhân vật có sức ảnh hưởng yếu nhất trong game. 

Hành trình vô nghĩa

Khó có thể tin những gì làm ở phần 1 mà đến phần 2 Naughty Dog lại chiêu đãi người chơi một cốt truyện như vậy nhưng may mắn ở những khía cạnh khác, studio này cũng đã cố gắng chăm chút cho đồ họa và gameplay để bù đắp lại cho chúng ta một phần nào đó. Đây có lẽ tựa game dài nhất mà chó hư từng làm khi lên tới 25-30 tiếng cho phần chơi đơn. Một con số có phần ấn tượng với một tựa game thuần tuyến tính đến như vậy. Trong game, chúng ta được điều khiển song song 2 nhân vật là Ellie và Abby trên con đường giải quyết sự hận thù của họ cùng với những người bạn đồng hành của mình. Không quá khác biệt so với phần 1, gameplay của phần 2 này bê nguyên công thức của tựa game 7 năm trước đó, có chăng chúng ta giờ đây đã được phép nhảy và né đòn của đối phương nhưng với tôi, nó vẫn y chăng vậy. Chúng ta cũng vẫn có hệ thống nâng cấp skill năng lực thông qua những viên thuốc rải rác trên đường và mở khóa chúng bằng những cuốn sách được giấu kĩ nếu bạn chịu khó tìm tòi.

Tuy nhiên tôi lại thất vọng về chính điều này, vì đơn giản, bạn có nâng cấp hay không, nhân vật bạn điều khiển cũng không quá khác biệt là bao và trải nghiệm trong game cũng thế. Không có những trường đoạn combat, hay khu vực của bản đồ yêu cầu cụ thể một số kĩ năng đặc biệt nào đó, khiến cho động lực để nâng cấp chúng là hoàn toàn thấp. AI của kẻ địch cũng đã được cải tiến để thông minh và biết liên kết nhóm hơn nhưng không hiểu sao tôi lại gặp khá nhiều trường hợp AI còn ngu ngốc hơn cả người thường. Dù chơi ở độ khó cao nhất nhưng tôi vẫn có thể dễ dàng ám sát lén lút và gần như chẳng tốn một viên đạn nào. Chính vì thế xuyên suốt trong game, tôi gặp khá nhiều tình trạng full vật dụng, đạn dược vì hiếm có cơ hội nào cần sử dụng chúng.

Trong game cũng có đấu boss nhưng chúng không thực sự khó khăn cũng như gây ra sự hào hứng trong tâm trí tôi. Chuyến động của chúng giống nhau và lặp đi lặp lại nên bạn dễ dàng vượt qua mà còn chẳng nghĩ liệu đấy có phải boss hay không. Dĩ nhiên, với phần cứng mạnh mẽ hơn của PS4, tôi đã hy vọng chó hư hoàn toàn vượt qua những rào cản trước đó của PS3 để tạo ra một gameplay thú vị hơn nhưng họ lại không thể. Tôi chờ đợi sự gây nghiện trong việc khám phá môi trường game, xuất hiện nhiều kẻ địch thông minh hơn và cơ chế combat có chiều sâu hơn. Nhưng những gì Naughty Dog khiến tựa game này lại có phần lỗi thời trong cách chơi của mình. Có nhiều game khác làm mảng lén lút kịch tính hơn tựa game này, có trăm game khám phá môi trường thú vị hơn game này và có vô số game bắn súng hoàn thiện hơn tựa game này. 

Pacing hay còn gọi nhịp độ trong game cũng thực sự có vấn đề, chúng ta gặp quá nhiều phân đoạn hồi tưởng. Hồi tưởng tiếp hồi tưởng, hồi tưởng trong hồi tưởng và điều đó khiến cho game trở nên thiếu tính trật tự cùng mạch cảm xúc liên tục bị cắt nghỉ thiếu hợp lý. Tôi hiểu nhà phát triển muốn chúng ta có nhiều thời gian để hiểu tính cách và dễ dàng cảm thông cho động cơ của các nhân vật chính nhưng cách lặp đi lặp lại một cách vụng về như thế khiến cho trải nghiệm trong game bị gián đoạn rất nhiều. 

Bù lại, với đồ họa tân tiến cùng sự diễn xuất đầu tư bài bản của các diễn viên, những trường đoạn hồi tưởng đó hóa ra lại có vẻ đem lại được nhiều điều muốn nói hơn so với mạch truyện chính. Chỉ tiếc rằng hồi tưởng là hồi tưởng, không phải hiện tại.

Kết luận

Rõ ràng, phần thiết kế màn chơi của Ellie hoàn toàn được thiết kế cẩu thả và thiếu chiều sâu để nhường ánh hào quang sân khấu cho Abby khiến cho game thủ chúng ta cảm thấy thật lãng phí thời gian với tựa game này. Nếu không phải vì hoàn thành game để review tựa game này thì tôi không thể tìm thấy cho mình nổi một lý do để tiếp tục chương của Abby. Tôi không nhìn ra được một tí logic nào về việc sao Naughty Dog lại thiết kế và định hướng game như này. Rõ ràng, chúng ta bị cuốn hút bởi chính cốt truyện thắt chặt giữa mối quan hệ của Ellie và Joel nhưng Naughty Dog dường như đã ngủ quên trên chiến thắng mà đánh mất đi chính mình. 

Phần chơi của Abby và Ellie cơ bản không quá khác biệt về gameplay nhưng nó lại vô tình tạo ra một khoảng thời gian trải nghiệm thừa thãi không đáng có và khiến cốt truyện trở nên khiên cưỡng và mờ nhạt theo thời gian. Tại sao ư? Đơn giản vì điều đó không chỉ khiến chúng ta lại phải tập trung tới những kẻ chúng ta chẳng hề quan tâm mà còn khiến chúng ta lại xa dần tới những nhân vật chúng ta muốn gắn bó. Một trải nghiệm đáng quên và kể cả khi chúng ta hoàn thành, kết thúc của game cũng thực sự như được viết cho có. Tôi không thể nói rõ nó là gì nhưng bạn có thể hình dung với ví dụ này của tôi. 

Hãy cảm tưởng mình là Thanos, cố gắng suốt một thời gian dài với nhiều đau khổ và mất mát để thu nạp tất cả những viên đá vô cực nhưng phút cuối lại chẳng búng tay gì cả. 

Naughty Dog nghĩ rằng làm tất cả những điều trên và mọi người sẽ ca thán về họ. Không, với tôi, sau chữ OK rất ngậm ngùi của Ellie ở phần 1 đã là dấu chấm hết cho 1 chuyến phiêu lưu của The Last of Us rồi.

The Last of Us Part 2 ĐÁNH GIÁ

i
5,5

Tầm thường

Sau 7 năm chờ đợi, The Last of Us phần 2 ra mắt với nhiều sự kỳ vọng, nhưng để rồi, sự chờ đợi đó có đáng không? Không, một trải nghiệm đáng thất vọng sau tất cả những gì phần 1 đã để lại.
PS4

Bình luận

Tôn trọng lẫn nhau, hãy giữ cuộc tranh luận một cách văn minh và không đi vượt quá chủ đề chính. Thoải mái được chỉ trích ý kiến nhưng không được chỉ trích cá nhân. Chúng tôi sẽ xóa bình luận nếu nó vi phạm Nguyên tắc cộng đồng của chúng tôi

Chưa có bình luận. Sao bạn không là người đầu tiên bình luận nhỉ?

SEARCH